Unmanaged VPS là gì?

Unmanaged VPS là gì?

Khi đăng ký thuê máy chủ, bạn thường sẽ gặp cụm từ Unmanaged VPS/Dedicated hoặc Managed VPS/Dedicated, tiếng Việt có thể hiểu là Tự quản trị máy chủ. Một số thuật ngữ khác các bạn có thể nghe thấy như Semi-Managed.

VietIDC xin giải thích với các bạn về thuật ngữ Unmanaged VPS/Dedicated, riêng về thuật ngữ Managed VPS thì các bạn có thể hiểu ngược lại.

Unmanaged VPS/Dedicated nghĩa là bạn phải tự chịu trách nhiệm lắp đặt , cấu hình và khắc phục sự cố các vấn đề liên quan đến máy chủ của bạn. Khi đó bạn đóng vai trò như một quản trị viên cho chính máy chủ của mình. Về phía nhà cung cấp, họ sẽ chỉ đảm bảo các vấn đề mạng đảm bảo cho bạn có thể truy cập vào máy chủ của bạn và cung cấp đúng thông số máy chủ như cam kết. Nếu những vấn đề phát sinh từ phía nhà cung cấp (mất điện, mất mạng, ổ cứng hỏng) thì lỗi là do họ và họ sẽ phải xử lý. Còn nếu lỗi do phần mềm trên máy chủ, do mã nguồn website thì bạn là người cần phải giải quyết nó.

Unmanged tức là bạn phải làm tất.
Unmanged tức là bạn phải làm tất.

Đối với dịch vụ Unmanaged VPS/Dedicated, thông thường nhà cung cấp sẽ chỉ dừng ở mức độ cài đặt sẵn cho bạn một hệ điều hành trống, tức là chưa có bất kỳ một dịch vụ nào như webserver, mail server, ftp server, … trên máy chủ đó. Bạn sẽ cần phải login vào server và tiến hành làm mọi việc còn lại. Bên cạnh đó, một điều cần lưu ý nữa là nhà cung cấp không backup dữ liệu cho bạn.

Ngược lại, với Managed VPS/Dedicate, nhà cung cấp sẽ cài đặt tất cả các dịch vụ, tối ưu dịch vụ và kernel máy chủ để website của bạn hoạt động trơn tru nhất có thể. Họ cũng sẽ phải đảm bảo an toàn dữ liệu cho bạn bằng cách tìm kiếm lỗ hổng, vá lỗi để không xảy ra các sự cố bị hack, chiếm quyền quản trị. Hay đơn giản, họ sẽ phải căng mắt ra để xử lý khi website bạn bị DDoS, dĩ nhiên là chỉ ở quy mô vừa và nhỏ.

Nhiệm vụ của bạn khi đó thật đơn giản: Làm thế nào để kiếm lời từ website của mình. Việc vận hành như thế nào đã có nhà cung cấp lo.

Dĩ nhiên, nếu bạn sử dụng Managed VPS/Dedicated, các bạn phải trả một mức phí hàng tháng tùy vào nhà cung cấp.

Hiện tại, VietIDC cũng đang cung cấp các gói dịch vụ quản trị máy chủ cho khách hàng sử dụng VPS/DedicatedColocation Server.

Comments

comments